ชวนมาแอบดูความอุดมสมบูรณ์ในความเรียบง่ายของอาหารการกินแต่ละท้องถิ่น ชวนชิมอาหารชุมชนที่เก็บผักสด ๆ จากต้นหลังบ้านมาปรุงเป็นเมนูพื้นถิ่นที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรม บอกเล่าความคิดสร้างสรรค์ ความเชื่อที่ส่งต่อกันมาซึ่งซุกซ่อนอยู่ในวิถีชีวิตของพวกเขาได้ในทุกคำที่เคี้ยว

ไข่เจียวสมุนไพร

ความเป็นเมืองสมุนไพรของเมืองปราจีนบุรี ดินดี น้ำดี ปลูกอะไรก็ขึ้นง่าย สมุนไพรต่าง ๆ จึงงอกงามพร้อมให้หยิบจับมาปรุงอาหารได้สารพัด เมนูสุดคลาสสิกอย่างไข่เจียวที่นี่จึงมักถูกปรุงแต่งทั้งรสชาติและสีสันด้วยสมุนไพรหลากรส หลายสีสัน เปลี่ยนความธรรมดาให้ไม่ธรรมดาด้วยคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น

บ่อบุ้ง

เมนูสุขภาพของโปรดของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นเมนูอาหารเวียดนาม ร้านอาหารทั่วไปอาจจะเสิร์ฟมาแบบจานใหญ่เป็นเส้นขนมจีนผัดกับหมูตะไคร้ แต่ที่อภัยภูเบศร สปา คิวซีน ที่จังหวัดปราจีนบุรีปรุงขึ้นจากเส้นหมี่ข้าวกล้อง กินกับหมูผัดตะไคร้ ราดน้ำจิ้มถั่วบดรสหวานกำลังดี ชูให้รสชาติในเนื้อหมูทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ล้อกันกับใบผักกาดหอมสดๆ ที่ห่อหุ้มอยู่ด้านล่าง แบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ เหมาะแก่การกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนพบกับเมนูหลัก

ต้มจืดตำลึงหมูสับใบเนียมหูเสือ

ใบเนียมหูเสือสีเขียวอ่อน แผ่นใบหนาและอวบน้ำ ผิวใบมีขนอ่อนนุ่มขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วทั้งใบเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่ขึ้นตามข้างบ้าน มีให้เห็นทั่วไปในภาคเหนือและภาคกลาง เห็นที่มาธรรมดาแบบนี้ แต่สรรพคุณบำรุงร่างกาย แก้ไอเรื้อรัง หอบหืดได้อย่างชะงัด นำมาปรุงอาหารได้หลายแบบ นำมาหั่นฝอยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสับ ทำเป็นต้มจืดใส่ตำลึงซดคล่องคอ อุ่นสบายท้อง

ปลาทูต้มยำ

ปลาทูแม่กลองของขึ้นชื่อเมืองสมุทรสงครามนั้นมีชื่อเสียงมากกว่าปลาทูที่ไหน ๆ ความหน้างอ คอหักอันเป็นที่ประจักษ์แก่สาตานั้น ยังไม่เท่ารสชาติเนื้อนุ่มมันอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าใครก็ติดใจ เมื่อมาอยู่ร่วมหม้อกับเครื่องต้มยำแบบไทย ๆ จึงเกิดเป็นเมนูอันคุ้นเคยแต่ไม่เหมือนที่ไหน ชวนให้เติมข้าวจานแล้วจานเล่า ขอดน้ำแกงมากซดจนหยดสุดท้าย

โรตีแต้จิ๋ว

ของกินเล่นหนึ่งเดียวในตลาดน้ำบางน้อย ที่เหมาะจะกินเป็นขนมล้างปากหลังกินอาหารมื้อใหญ่จนอิ่มเปรม โรตีแต้จิ๋วเรียกเป็นภาษาจีนว่า หลั่วก้วย เป็นมรดกตกทอดของบ้านอุทัยรัตนกิจซึ่งในอดีตทำเพียงปีละครั้ง ใช้สำหรับไหว้เจ้าในพิธีส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ก่อนวันตรุษจีน 6 วัน วิธีทำนั้นเรียบง่ายไม่ซับซ้อนแต่อร่อยเพลินเกินห้ามใจ นำแป้งข้าวเหนียวจี่ในกระทะก้นแบน ใส่ถั่วลิสงคั่ว โรยน้ำตาลทรายแดง งาขาว แล้วม้วนเป็นก้อน นั่งรอกินแบบสดใหม่ อุ่นๆ จากเตา ยิ่งกินยิ่งฟินเพราะให้สัมผัสกรุบแน่นในปาก ยิ่งเคี้ยว รสชาติก็จะยิ่งซึมออกมาเรื่อยๆ จนเผลอสั่งเพิ่มโดยไม่รู้ตัว

แกงขนุน

แกงบ่าหนุน เป็นแกงชื่อมงคลของชาวภาคเหนือ ที่เชื่อกันว่ากินแล้วจะมีแต่สิ่งดีๆ หนุนนำตลอดทั้งปี เป็นอาหารยอดฮิตที่ปรุงขึ้นในวันพญาวัน (หลังวันสงกรานต์ 1 วัน) ตรงกับช่วงหน้าร้อนที่ขนุนออกลูกเยอะจนกินไม่ทัน ชาวบ้านทางภาคเหนือจึงนำเอาลูกขนุนอ่อนมาปอกเปลือก จะเห็นเป็นเนื้อสีแดงเรื่อ ต้มกับพริกแกง ใส่กระดูกหมูกลายเป็นแกงขนุนรสชาติกลมกล่อม เนื้อขนุนอ่อนต้มเปื่อยๆ ละลายในปาก นอกจากจะอร่อยแล้วยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารเต็มเปี่ยม เบต้าแคโรทีนในขนุนอ่อนช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ แถมยังมีใยอาหาร และวิตามินซีสูงอีกด้วย

เชียงดาผัดไข่

ใบเชียงดาเป็นพืชล้มลุกที่หาได้ง่ายในภาคเหนือของไทย ขึ้นให้เห็นได้ทั่วไป ยิ่งเด็ดยอดมากินเท่าไหร่ก็ยิ่งแตกใบออกมาอีกเท่านั้น นิยมกินผักเชียงดากันในช่วงหน้าร้อน เพราะช่วยลดความร้อนในร่างกาย เก็บมาต้มแกงหรือผัดกับไข่อย่างง่าย ๆ ก็อร่อยแล้ว ใบที่หนา ใหญ่ จึงรสสัมผัสหนึบมันยามเคี้ยว ใบมีรสขมนิด ๆ ชวนให้เจริญอาหารเป็นที่สุด

ข้าวต้มหัวหงอก

ข้าวต้มมัดสูตรเฉพาะของชาวล้านนา นิยมทำกินกันในงานบุญต่าง ๆ โดยตัวข้าวต้มมัดจะไม่ได้เสิร์ฟเป็นมัดแบบที่เราคุ้นเคย แต่จะหั่นเป็นชิ้นตามแนวขวางอวดให้เห็นไส้กล้วยน้ำว้าสุกกำลังพอดีข้างใน คลุกเข้ากับมะพร้าวขูดทำให้ดูเป็นสีขาวโพลนเหมือนผมหงอกของคนเฒ่าคนแก่ โรยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อยเป็นการเติมรสหวานๆ เค็มๆ ปะทะกับเท็กเจอร์ข้าวเหนียวเคี้ยวนุ่มที่ผสมเมล็ดถั่วลิสงไว้ด้วยเล็กน้อยอร่อยยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ